Tối ưu hóa quãng thời gian học Đại học tại Mỹ: tại sao nên chọn Chuyên ngành phụ?

Thông thường, du học sinh Việt Nam rất coi trọng việc chọn lựa chuyên ngành chính (Major) – chuyên ngành có ảnh hưởng vô cùng lớn đến quãng đường đại học cũng như việc làm trong tương lai của các bạn. Chính vì thế, nhiều bạn học sinh khi lựa chọn thường rơi vào trạng thái phân vân, không thể lựa chọn 1 trong 2 chuyên ngành, hay băn khoăn không biết nên theo học ngành gì trên con đường thực hiện “Giấc mơ Mỹ”. Để tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề trên, hãy cùng tìm hiểu về chuyên ngành phụ (Minor) – “vũ khí” lợi hại giúp cho chặng đường Đại học ở Xứ sở cờ hoa của bạn tròn vẹn hơn nhé.

Tổng quan về Chuyên ngành phụ:

Nói đơn giản, Major là chuyên ngành chính. Trong 2 năm học đầu tiên thuộc chương trình Đại học – Cao đẳng tại Mỹ, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức nền, được dạy những môn học đại cương làm cơ sở cho quyết định lựa chọn Major ở cuối năm học thứ 2. Khi đã có kiến thức cơ bản, bạn hoàn toàn có thể xác định Major dựa theo khả năng và sở thích, từ đó nhận được tấm bằng Đại học thể hiện được chuyên ngành phù hợp với chính bản thân mình.

Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên còn học thêm chuyên ngành phụ (Minor) bên cạnh Major. Đây là sự lựa chọn khá phù hợp với những bạn muốn học nhiều ngành khác nhau nhưng lại không thể đầu tư quá nhiều thời gian và công sức. Thật vậy, việc học thêm Minor nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với học bằng đôi (Double Major) – bạn không cần phải đăng ký quá nhiều tín chỉ, chương trình cũng nhẹ nhàng hơn và đương nhiên học phí cũng thấp hơn rất nhiều (một Minor không hề đắt đỏ, chỉ dao động từ $3000 - $8000). Dù Minor không được phản ánh trong bằng tốt nghiệp, nó vẫn nằm trên bảng điểm đại học của bạn và vẫn có thể trở thành điểm sáng trong hồ sơ gửi đến các nhà tuyển dụng. Dù vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng liệu có thể đảm bảo kết quả học tập của Major hay không trước khi đăng ký Minor để đạt được kết quả tối ưu.

Vì sao nên chọn học Minor? Chọn Minor ra sao cho phù hợp?

Về cơ bản, sinh viên thường lựa chọn học thêm Minor vì 2 lý do chính: muốn theo học ngành mà bản thân đam mê (Minor có thể hoàn toàn không liên quan đến Major) và muốn học ngành bổ trợ cho Major, cải thiện kỹ năng bản thân cũng như tăng sức cạnh tranh khi xin việc làm. Khi trả lời phỏng vấn cho tờ New York Times, ông Doug Pitchfork, chuyên gia nhân sự của tập đoàn Nidec-Shimpo America đã nêu rõ lợi thế của những sinh viên có theo đuổi Minor so với những ứng viên còn lại trong mắt các nhà tuyển dụng: “Nếu 2 ứng cử viên có trình độ học vấn và kinh nghiệm ngang nhau, người có Minor trong hồ sơ thường sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn người còn lại.”

Lựa chọn Minor lý tưởng nhất là ngành học có thể giúp bạn rèn giũa những kỹ năng quan trọng, bù đắp cho những mảng kiến thức không được đề cập đến trong Major, hoặc có quan hệ mật thiết với Major để có thể trở thành “cánh tay phải” đắc lực trong công việc tương lai. Một số gợi ý cho bạn khi lựa chọn Minor dựa trên Major:
- Major thuộc khối ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) – Minor về sáng tạo/truyền thông hoặc môi trường/hóa chất/kỹ thuật điện..
- Major Quản lý nhân sự - Minor Tâm lý học
- Major Luật – Minor Xã hội học
- Major Ngôn ngữ học – Minor Văn hóa học...


cong ty tu van du hoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *