Học tiếng tại Philippine nào! (P2)

Tiếp tục bài viết trước thì sau đây những kinh nghiệm còn lại của chính bản thân mình khi học tiếng Anh tại Philippines ( tại trường SMEAG) trở về

#05 – Phương pháp học tiếng Anh của các trường tại Philippines.

Ở trong trường là môi trường nói tiếng Anh và bạn sẽ ít khi được nói tiếng Việt. Vì sao ? Vì sáng dậy sẽ bắt đầu vào học với giáo viên Filipino và học sinh các nước Hàn, Nhật, Trung Quốc, … nên sẽ không có cơ hội nói tiếng Việt. Sau khi học 6 – 8 tiếng một ngày thì lại muốn nghỉ ngơi hoặc làm bài tập, có một số trường còn học cả buổi tối nên ít thời gian học Anh ngữ cả ngày, có bạn bè thì cũng phải nói tiếng Anh. Nên mình đánh giá đây là một môi trường tốt để học tiếng Anh.

#Nghe

Phương pháp nghe cho lớp học giao tiếp đó là phải nghe hiểu nội dung, đoán ý nội dung sau đó là ghi lại những gì mình nghe được xuống giấy cho tới khi hoàn thành đoạn nghe. Đây là một phương pháp nghe sâu và rất tốt mình cải thiện khá nhiều nhờ phương pháp nghe này.

Lưu ý luyện nghe thì bạn cần phải luyện nghe với giảng viên , hoặc qua audio tiếng Anh của người Anh , Mỹ – Học sinh khác cũng là những người mới học tiếng Anh cho nên họ phát âm khá là khó nghe ( rất dở).

#Nói

Đây là điểm mình đánh giá khá cao và cũng cải thiện nói cho bạn đó là lớp học 1:1 ( Man to man) sẽ giúp bạn luyện nói, và có nói sai thì thầy cô sẽ sửa ngay cho bạn về ngữ pháp và về phát âm cho gọn gàng câu nói. Học 1 kèm 1 như vậy thì bạn sẽ không ngại nói – ngày xưa khi ở Việt Nam mình có theo học trung tâm khoảng 2 triệu/tháng và được xếp vào lớp với các học sinh khác, họ nói rất tốt còn mình thì không nói được mấy cho nên mình học vài buổi thấy chán nên đã bỏ dở. Còn bên này học 1:1 mình cứ nói với thầy giáo chẳng sợ ngại gì cả, họ còn khuyến khích động viên mình nói nên cứ vậy nói liên hồi.

Học sinh ở trường cũng là một đối tác tốt để luyện nói ( nhớ nhé chỉ luyện nói thôi, không luyện nghe từ họ) – Bạn luyện nghe trên lớp còn luyện nói thì có thể nói với họ như vậy rất tốt.

#Đọc

Thường sẽ có các bài đọc hiểu bạn đọc và làm các bài tập để kiểm tra bạn có hiểu hết bài không. Bạn sẽ học với giảng viên cũng 1 kèm 1 và bạn sẽ hỏi và giảng viên giải đáp những thứ như ngữ pháp, thành ngữ, từ vựng,… tất tần tật.

#Viết

thầy cô sẽ giao bài tập chủ đề để bạn luyện kỹ năng viết và sẽ chữa vào hôm sau nên bạn cần phải viết nhiều để giáo viên sửa cho những lỗi về ngữ pháp và các cấu trúc câu cho hợp lý.

Về 4 kỹ năng mình thấy khá là đầy đủ nếu bạn chuyên tâm học thì sẽ cải thiện khá nhanh. Về phần mình thì cải thiện chủ yếu nhanh nhất là khả năng nghe nói phản xạ khi giao tiếp bằng Anh ngữ .

#06 – Điểm chưa tốt khi học ở nước ngoài ở Philippines.

 • Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy học nhiều quá mệt mỏi và áp lực, nhiều khi cảm thấy không tiến bộ và mất tinh thần. Tuy nhiên Anh ngữ là một ngôn ngữ thứ 2 nên chúng ta cần học lâu và liên tục, ngay cả mình cũng tiến bộ chậm không thể nào 6 tháng nói như người bản địa được – mình cũng chưa thấy ai học 6 tháng nói như người bản địa cả. Nhiều lúc học căng thẳng như vậy bạn cần có người động viên hoặc cũng có thể tạm nghỉ ít ngày đi chơi du lịch để lấy lại năng lượng và tinh thần tiếp tục học. Vậy nên mình cực kỳ khuyên bạn cuối tuần hãy đi chơi thật thả ga để có năng lượngcho tuần tiếp theo học cao độ.

 • Ở xa Việt Nam nên đồ ăn không hợp khẩu vị mình nhiều lúc chỉ ăn cho qua bữa mà không cảm thấy ngon miệng nhưng mà điều này cần phải thích nghi họ sống được mình cũng sống được. Lâu lâu đi ra ngoài tìm quán ăn ngon ngon rồi ăn cho thay đổi khẩu vị.

 • Internet khá là chán, mình dùng internet mà rất chậm nên mình cho một điểm trừ.

 • Thời tiết khá là nóng từ tháng 4 – tháng 6 nên nếu bạn sợ nắng thì tránh thời điểm này ra hoặc bạn có thể chọn thành phố Baguio để học Anh ngữ vì thời tiết vùng cao se lạnh quanh năm khá là dễ chịu.

 • Hãy chuẩn bị tinh thần cho 4 điều kinh khủng nhất khi học Anh ngữ ở Philippines


#Tham gia cộng đồng người Việt tại Philippines để hỏi thêm thông tin.Nhóm trong hình là hội sinh viên quốc tế Việt nam tại Manila ( mình mặc áo cam – bên phải)

// Mình để một số thông tin về cộng đồng người Việt tại Philippines bạn có thể hỏi thông tin về thuê phòng, thuê nhà, chính sách thị thực , thủ tục, vé máy bay và thắc mắc, giao lưu, cơ hội hợp tác kinh doanh, việc làm,….

 • Nhóm Facebook Người Việt tại Philippines : https://www.facebook.com/groups/VietNamPh/

 • Nhóm Hội người Việt tại Phil : https://www.facebook.com/groups/622294977803310/about/

 • Hội du học trò Việt Nam tại Manila : https://www.facebook.com/groups/1521447764812292/


Những nhóm này do một số xứ sở sương mù chị ở tại Philippines lập ra, bạn có thể vào để hỏi những điều về du học Anh ngữ nếu muốn, hiện tại mình đã về nước và không còn tham gia những nhóm này.

#07 – Trải nghiệm học Anh ngữ tại Philippines của Mr.ViVu

Các bài viết về học tiếng Anh tại Philippines

 1. Chuẩn bị trước khi sang Philipin học Anh ngữ

 2. Xin thị thực đi học Anh ngữ ở Philippines TRƯỚC hay SAU ?

 3. Ngày đầu tiên đến Philipin như thế nào ?

 4. Điểm khác biệt về việc học Anh ngữ ở Philipin và Việt Nam

 5. Cách dùng Internet ( 3G và Wifi như thế nào) ?

 6. Cách đi lại bằng MRT và Jeepney…. Ở Philipin.

 7. 4 điều kinh khủng nhất khi học tiếng Anh ở Philippines

 8. Những điều cần làm ở Manila


Đã sang đây du học thì cũng phải kết hợp đi du lịch này nọ, Philippines cũng cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì đây là quốc gia du lịch với cực kì nhiều địa điểm đẹp về biển, núi lửa, và cũng khá là rẻ nữa hầu hết mọi người nói tiếng Anh nên cơ hội để giao lưu, trải nghiệm thực hành Anh ngữ thực tế. Mình cũng đã đi đây đó vài chỗ và cũng có một số bài review cũng như là thông tin những nơi đã từng đến. Nếu dành ra được cuối tuần thì ít nhất bạn cũng nên đi để sau này về lại Việt nam rồi lại tiếc rẻ …..

Du lịch Philipin – Đất nước, con người, ẩm thực.

 1. Có 7 ngày du lịch Philipin thì nên làm gì ?

 2. Bộ ảnh thú vị về Philippiné mới chụp tháng 9/2016

 3. Khám phá Baguio – Đừng đi nếu chưa đọc bài này.


Một vài điểm đến mà mình đã từng tới và có một số hình ảnh review cho bạn tham quan khi rảnh nếu không biết làm gì vào cuối tuần hoặc nếu có du lịch vòng quanh Philippines thì cũng thử đọc qua 🙂

 1. Tanay – Điểm ngắm hoàng hôn, tắm thác ít ai biết !

 2. Tagaytay – Điểm đến thơ mộng đầy sương mù.

 3. Taal Vocalno – Chinh phục núi lửa gần Manila.


Có thể những chia sẻ của mình về học tiếng Anh tại Philippines cũng chỉ là một phần kinh nghiệm của bản thân và cũng chưa viết hết ra được, nếu bạn muốn hỏi thì đừng ngại để lại câu hỏi mình sẽ trả lời trong phạm vi những gì mình trải nghiệm nhé !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *